Cách nấu bánh canh giò heo

09/01/2021
Mẹo vặt gia đình

Bánh canh giò heo nấu với nấm rơm, ăn cùng chả rất ngon và lạ miệng. Cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ bạn có thể nấu món này để thay đổi thực đơn cho cả gia đình. Sau đây, Central Market xin gởi đến bạn cách nấu bánh canh giò heo thơm ngon, đơn giản đậm đà.

cach-nau-banh-canh-gio-heo

Nguyên liệu nấu canh giò heo:

Chân móng giò heo: 500gr

Xương ống: 300gr

Nấm rơm: 300gr

Cà rốt: hai củ

Củ cải: 2 củ

Chả thịt lợn( hoặc chả cá tuỳ ý): 300gr

Hành tây: 1/2 củ

Hành phi

Hành khô: 2 củ

Gia vị: bột nêm,nước mắm,hạt tiêu,tỏi,ớt...

Rau sống: xà lách, mùi ta, hành lá, mùi tàu, giá đỗ...

Nguyên liệu làm phần sợi bánh canh:

200gr bột gạo tẻ

200gr bột năng

1 thìa canh dầu ăn

1 thìa cà phê muối tinh.

Nước sôi già (khoảng 300ml)

Cách nấu bánh canh giò heo

Bước 1: Hầm nước dùng

Xương và giò heo các bạn rửa sạch với nước muối và đem chặt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào cho giò heo vào hầm với nước, để nhỏ lửa khi sôi.

Bước 2: chuẩn bị canh giò heo

Phi thơm hai củ hành tím, đổ tất cả phần móng giò vào xào qua cho săn, thêm hai thìa canh bột nêm, 1 thìa canh bột canh, đổ hết phần nước ninh xương vào hầm (nếu ít nước có thể chế thêm) thêm vào nồi nửa củ hành tây, hai củ cải gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, thỉnh thoảng hớt bọt để cho nước được trong (cho hành tây và củ cải để nước xương được ngọt hơn), khi củ cải và hành tây chín mềm có thể vớt bỏ hoặc để lại thì tuỳ ý.

 Ninh đến khi móng giò gần mềm thì cho nốt hai củ cà rốt thái miếng nhỏ, nấm rơm vào nấu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cà rốt và móng giò chín mềm vừa ăn là đạt.

Bước 3: chuẩn bị sợi bánh canh

Bạn có thể mua bánh canh đã làm sẵn, nếu không bạn có thể thực hiện làm bánh canh như sau:

Đổ 200gr bột năng+200gr bột gạo tẻ+1 thìa cà phê muối tinh+1 thìa canh dầu ăn vào bát to trộn thật đều.

Từ từ đổ nước sôi già vào bát,đổ một nửa, một nửa để đổ sau. Lúc này bột kiểu nửa sống nửa chín, dùng thìa to khuấy cho đều vì bột rất nóng, sau đó lại cho thêm nước vào nhào tiếp, đợi bột bớt nóng đi bao tay vào nhồi thành khối dẻo mịn. Dùng khuôn có sẵn để tạo hình sợi bánh canh.

Đun sôi nồi nước, đợi nước thật sôi rồi từ từ dùng máy ép sợi vào nồi, ép dài đến đâu là tuỳ ý, sợi bánh canh nổi lên là chín, vớt ngay ra bát nước lạnh, sau đó mới đổ ra rổ cho ráo nước.

Không có dụng cụ ép bánh canh thì nhồi bột khô ráo, không dính tay, cán mỏng dầy khoảng 0,5mm dùng dao cắt thành sợi và đem luộc chín như cách trên.

Bước 4: sơ chế các nguyên liệu khác và thưởng thức

Chả thái lát mỏng vừa ăn.

Rau mùi ta và hành lá thái nhỏ.

Các loại rau thơm rửa sạch.

Khi ăn xếp sợi bánh canh đã luộc chín, thêm vài lát chả, hành lá, rau mùi thái nhỏ chan nước dùng có thêm cà rốt, móng giò, nấm rơm, hành phi. 

Ăn kèm rau sống, giá đỗ và nước mắm chanh tỏi ớt.

Chú ý phần nước chan luôn phải thật nóng.

Phần chả có thời gian mọi người tự làm, còn không có thời gian mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị, có thể dùng được cả chả cá.

Có thể thêm sá sùng hoặc tôm khô vào cho ngọt nước cũng tuỳ ý.

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khu thương mại sầm uất mới giữa lòng Sài Gòn mang tên Central Market

Khu thương mại sầm uất mới giữa lòng Sài Gòn mang tên Central Market

Khu thương mại dưới lòng đất Central Market là điểm nhấn thú vị giữa lòng đô thị đông đúc. Không...
Khu thương mại dưới lòng đất Central Market có gì bên trong?

Khu thương mại dưới lòng đất Central Market có gì bên trong?

Người dân thành phố và du khách không xa lạ gì với việc các trung tâm thương mại được phát...
Central Market –  khu thương mại dưới lòng đất ở trung tâm Sài Gòn

Central Market – khu thương mại dưới lòng đất ở trung tâm Sài Gòn

Khu thương mại dưới lòng đất Central Market nằm ngay trung tâm quận 1 của TP.HCM đầy sự nhộn nhịp và...
Trung tâm thương mại dưới lòng đất Central Market điểm đến độc đáo cho thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm thương mại dưới lòng đất Central Market điểm đến độc đáo cho thành phố Hồ Chí Minh

Tại TP.HCM, nhu cầu trải nghiệm mua sắm và giải trí hiện đại ngày càng trở nên rõ ràng hơn....
Ăn uống dưới phố ‘ngầm’ giữa trung tâm Sài Gòn

Ăn uống dưới phố ‘ngầm’ giữa trung tâm Sài Gòn

Khu trung tâm thương mại hiện đại Central Market trước đây còn có tên là Sense Market – có tọa...
Không gian chụp hình check-in vào dịp Tết Canh Tý tại trung tâm mua sắm Central Market

Không gian chụp hình check-in vào dịp Tết Canh Tý tại trung tâm mua sắm Central Market

Không gian ngập tràn hoa mà Central Market gửi tặng cả nhà vào dịp xuân Canh Tý 2020....