Những địa điểm vui chơi Tết ở Sài Gòn

24/01/2021
Sức khỏe và đời sống

Để đón chào Tết Nguyên đán 2021, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình Lễ hội chào đón Tết với quy mô lớn và kéo dài tới giữa tháng 2/2021. Mời bạn cùng Central Market điểm qua để chọn cho mình những địa điểm vui chơi Tết thú vị nhé.

Lễ hội Tết Việt - Nhà văn hóa Thanh niên

Lễ hội Tết Việt Nhà văn hóa Thanh niên (Quận 1)  sẽ được tổ chức từ 27/1 đến hết 16/2 (tức 15 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết).

Năm nay, phố ông đồ được đầu tư rất kỹ lưỡng, hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn trong lễ hội.

Điểm nhấn khác là không gian đường mai được chia đều ở các khu vực. Năm nay chất liệu cũng được thay đổi để hoa mai nhìn giống thật hơn và sẽ được bố trí thành vườn mai vô cực. Đặc biệt, ở cổng chính của lễ hội sẽ có gốc mai đại thụ 100 năm được thiết kế và thực hiện khá công phu. Gốc mai này vừa mang ý nghĩa về giá trị truyền thống của Lễ hội Tết Việt, vừa tạo cho mọi người cảm giác rất linh thiêng vào ngày Tết.

Ngoài đường mai, lễ hội còn có những hoạt động như đờn ca tài tử, cải lương, múa lân sư rồng, võ thuật, biểu diễn nhạc dân tộc, biểu diễn thời trang, các chương trình ca nhạc… Các hoạt động gắn kết yêu thương để chăm lo cho các em thiếu nhi cơ nhỡ vui chơi Tết; tổ chức ngày hội gói bánh chưng, bánh tét. Các bạn trẻ có thể đến nghe nghệ nhân dạy cách gói những loại bánh truyền thống vào ngày Tết…

Chương trình Lễ hội Tết Việt Nhà văn hóa Thanh niên là một điểm đến thu hút nhiều thế hệ cùng đến thăm quan và chụp hình áo dài.

nhung-dia-diem-vui-choi-tet-o-sai-gon

Hội Hoa Xuân Tao Đàn 

Hội Hoa Xuân được tổ chức  tại Công viên Tao Đàn (Quận 1) từ ngày 6-17/2 (tức từ ngày 25 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng) với chủ đề “TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình”

Hội Hoa Xuân Tao Đàn sẽ có hoạt động triển lãm và dự thi nghệ thuật ngành hoa, cá, kiểng, bonsai, non bộ, tiểu cảnh… với quy mô trưng bày và dự thi trên 3.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn thuộc các bộ môn, gồm 10 khu trưng bày: Hoa sứ; hoa ôn đới - hoa kiểng - kiểng có trái - cây quý hiếm; đá cảnh - cây khô; kiểng cổ - bon sai; tiểu cảnh - non bộ; hoa lan; cắm hoa - mâm quả; cá cảnh; xương rồng.

Đồng thời, tại đây cũng có các hoạt động Tết cổ truyền như trưng bày mâm quả và cắm hoa nghệ thuật; biểu diễn lân sư rồng, võ thuật cổ truyển, các loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian (múa rối, đờn ca tài tử…).

Các trò chơi dân gian, xiếc, ảo thuật, các sân chơi vẽ tranh, triển lãm tranh, các hoạt động khéo tay dành cho thanh thiếu nhi. Biểu diễn thư pháp tiếng Việt, trà đạo, văn hóa ẩm thực. Chương trình ca nhạc tạp kỹ theo chủ đề hàng ngày.

 Đường hoa Nguyễn Huệ 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 sẽ chính thức mở cửa từ 19 giờ ngày 9/2 đến 21 giờ ngày 15/2/2021 (tức từ ngày 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết).

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 có chủ đề "TPHCM: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình", được chia thành 2 chương, gồm "Con đường hội tụ bản sắc" và "Con đường hướng tới tương lai", với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau. 

Điểm nhấn đầu tiên là linh vật của năm Tân Sửu: Trâu được dân gian gọi thân thương là "bạn của nhà nông". Thay vì tạo hình trâu được nhân cách hóa như linh vật các năm trước, linh vật trâu năm nay được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc.

Thiết kế 26 linh vật trâu đa dạng từ các chú nghé đến những đàn trâu to khỏe, thân thiện được tạo hình cách điệu bằng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường như lá sen, mây tre, vỏ cừ tràm.

Với tiểu cảnh mùa len trâu, một đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ, dựng lên không gian mát mẻ, hài hòa, vừa mang màu sắc hiện đại, vừa lưu giữ nét truyền thống thân thuộc của làng quê.

Tiếp đó, đại cảnh "Thành phố thông minh" nằm ở cuối Đường hoa lại như cánh cổng rộng mở vươn đến tương lai bằng hình ảnh bông lúa mang biểu tượng nghệ thuật…

nhung-dia-diem-vui-choi-tet-o-sai-gon-1

Đường sách Tết Tân Sửu 

Lễ hội Đường sách Tết Tân Sửu 2021 dự kiến diễn ra từ 19 giờ ngày 9/2 đến 21 giờ ngày 15/2 (từ 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết).

Năm nay, sự kiện mang chủ đề “Tri thức kết nối tương lai” diễn ra trên 3 tuyến đường: Mạc Thị Bưởi (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) - Nguyễn Huệ (đoạn từ Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế) - Ngô Đức Kế (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ).

Tuyến Nguyễn Huệ mang chủ đề “Kho tàng tri thức của nhân loại”. Bên cạnh không gian trưng bày, giới thiệu sách hay đến bạn đọc, lễ hội Đường sách Tết Tân Sửu 2021 sẽ tổ chức  hoạt động triển lãm, trưng bày hình ảnh, tư liệu, mô hình hấp dẫn khác.

Tuyến đường Ngô Đức Kế mang chủ đề “Du hành thế giới cùng sách”. Tại tuyến đường này, người dân và du khách sẽ tham quan khu gian hàng sách thiếu nhi với những tựa sách hay, ý nghĩa được chọn lọc và giới thiệu; khu kỹ năng dành cho thiếu nhi với các hoạt động sôi nổi, bổ ích: vẽ tranh, làm thủ công, thi đọc truyện, thi viết cảm nhận về sách…

Khu vực trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR (Virtual Reality) sẽ là nơi để các em thiếu nhi tự do khám phá thế giới sách một cách chân thực qua không gian thực tế ảo sống động và kỳ thú. 

Tuyến đường Mạc Thị Bưởi với chủ đề “Tri thức kết nối tương lai” là khu vực trưng bày và giới thiệu những tựa sách hay, bổ ích với đa dạng thể loại, chủ đề phong phú. Ngoài ra, tại đây còn có hoạt động trưng bày và giới thiệu các tựa sách về doanh nhân, khởi nghiệp; sách giới thiệu về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyển đổi số…

Chợ hoa Tết các cấp

TPHCM tổ chức chợ hoa Tết tại Công viên 23 tháng 9, với quy mô khoảng 720 lô, tập trung mua bán các loại cây, hoa kiểng cao cấp bố trí xung quanh mặt tiền công viên, dọc theo các trục đường chính bên trong công viên.

Tại Công viên Gia Định, với quy mô khoảng 800 lô, được bố trí thành 2 khu thuộc Công viên Gia Định, khu A có 290 lô nằm phía Đông đường Hoàng Minh Giám và Khu B, C có 510 lô nằm dọc mặt tiền phía Tây đường Hoàng Minh Giám.

Tại Công viên Lê Văn Tám, quy mô khoảng 280 lô, mặt bằng nằm bên trong công viên, dọc theo hai bên trục chính các cổng vào.

Chợ Hoa Tết cấp quận - huyện tổ chức tại 21 quận, huyện gồm 174 vị trí. Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV tổ chức Chợ Hoa Tết với quy mô 265 lô tại chợ đầu mối Bình Điền.

Chợ Hoa Tết tại Quận 7, 8, với điều kiện đặc thù của vùng sông nước, tổ chức tập trung dọc tuyến bờ kè Trần Xuân Soạn (từ cầu Rạch Ông đến đường Lâm Văn Bền), bến Bình Đông và chợ đầu mối nông sản Bình Điền để phát huy lợi thế về giao thông thủy, mang đậm dấu ấn đặc trưng “trên bến, dưới thuyền”.

Thời gian tổ chức Chợ Hoa Tết tại các quận - huyện diễn ra đồng loạt từ ngày 4-11/2 (tức ngày 23 tháng Chạp đến 12 giờ ngày 30 tháng Chạp). Chợ Hoa Tết Quận 7, 8 tại khu vực dọc tuyến đường Trần Xuân Soạn tổ chức từ ngày 27/1 đến 11/2 (tức ngày 15 tháng Chạp đến 12 giờ ngày 30 Tết).

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khu thương mại sầm uất mới giữa lòng Sài Gòn mang tên Central Market

Khu thương mại sầm uất mới giữa lòng Sài Gòn mang tên Central Market

Khu thương mại dưới lòng đất Central Market là điểm nhấn thú vị giữa lòng đô thị đông đúc. Không...
Khu thương mại dưới lòng đất Central Market có gì bên trong?

Khu thương mại dưới lòng đất Central Market có gì bên trong?

Người dân thành phố và du khách không xa lạ gì với việc các trung tâm thương mại được phát...
Central Market –  khu thương mại dưới lòng đất ở trung tâm Sài Gòn

Central Market – khu thương mại dưới lòng đất ở trung tâm Sài Gòn

Khu thương mại dưới lòng đất Central Market nằm ngay trung tâm quận 1 của TP.HCM đầy sự nhộn nhịp và...
Trung tâm thương mại dưới lòng đất Central Market điểm đến độc đáo cho thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm thương mại dưới lòng đất Central Market điểm đến độc đáo cho thành phố Hồ Chí Minh

Tại TP.HCM, nhu cầu trải nghiệm mua sắm và giải trí hiện đại ngày càng trở nên rõ ràng hơn....
Ăn uống dưới phố ‘ngầm’ giữa trung tâm Sài Gòn

Ăn uống dưới phố ‘ngầm’ giữa trung tâm Sài Gòn

Khu trung tâm thương mại hiện đại Central Market trước đây còn có tên là Sense Market – có tọa...
Không gian chụp hình check-in vào dịp Tết Canh Tý tại trung tâm mua sắm Central Market

Không gian chụp hình check-in vào dịp Tết Canh Tý tại trung tâm mua sắm Central Market

Không gian ngập tràn hoa mà Central Market gửi tặng cả nhà vào dịp xuân Canh Tý 2020....