Chân giò nấu giả cầy lạ miệng, thơm lừng!!!

29/12/2021
Mẹo vặt gia đình

Món chân giò nấu giả cầy có màu vàng đẹp mắt, mùi hương hấp dẫn của sả, riềng, mắm tôm và vị giòn sần sật của chân giò heo.

1

 1. Nguyên liệu:

- 1,5 kg chân giò heo (nên chọn chân trước vì nhiều thịt và ít xương)

- 200 gr riềng

- 50 gr sả

- Nghệ tươi (bột nghệ)

- 50 gr cơm mẻ

- 15 gr mắm tôm

- Hành tím: 3 củ

- Tỏi: 1 củ

- Gia vị: Nước mắm, đường

- Rau thơm ăn kèm: Rau răm, ngổ hoặc húng.

- Bún tươi : 3kg (tùy thuộc nhu cầu mỗi gia đình).

 2. Cách chế biến:

- Trước tiên chúng ta khử mùi hôi của chân giò bằng cách dùng 2 muỗng canh nước cốt chanh (giấm hoặc rượu) chà xát lên bề mặt giò heo, để khoảng 2 - 3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo.

2

- Dùng giấy gói chân giò lại sau đó thui cho sém vàng phần da. Nếu có rơm khô hay bã mía để thui thì càng tốt, nếu không có thể dùng đèn khò. Chân giò sau khi thui vàng thì cạo rửa thật sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Riềng, sả, nghệ cạo rửa sạch, xay nhuyễn. Các loại rau sống ăn kèm sơ chế và rửa sạch.

- Mẻ nghiền nhuyễn với 3 thìa canh nước lọc, bỏ bã.

3

- Cho chân giò vào nồi, ướp cùng với: Hành tỏi băm, riềng sả xay, mẻ, mắm tôm, nước mắm, xíu đường. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm vài lát ớt. Trộn đều các nguyên liệu và để khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.

thanh-pham-259

- Cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, xào với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho chân giò săn lại. Sau đó, cho vào nồi lượng nước vừa ngập bề mặt chân giò. Đun khoảng 30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị. Khi nước còn sền sệt cỡ một bát con thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra bát, rắc rau răm, rau ngổ lên trên, ăn nóng.

 3. Thành phẩm:

nghe-thuat-gia-cay

 

Món chân giò nấu giả cầy mềm nhưng không nát, phần da giòn, phảng phất mùi khói được thui tự nhiên. Thịt ngấm gia vị, có vị chua của mẻ, cay của ớt, mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, thêm các loại rau thơm ăn kèm vô cùng kích thích vị giác. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng với bún, đảm bảo đây sẽ là một món ngon, mới lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình dịp cuối tuần.

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Theo SB

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NHỮNG MÓN QUÀ Ý NGHĨA DÀNH TẶNG CHO NGƯỜI YÊU THƯƠNG VÀO DỊP TẾT CANH TÝ 2020

NHỮNG MÓN QUÀ Ý NGHĨA DÀNH TẶNG CHO NGƯỜI YÊU THƯƠNG VÀO DỊP TẾT CANH TÝ 2020

Truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" luôn chảy trong dòng máu của những con người Việt Nam -...
Mê đồ gốm hãy đến khu mỹ nghệ Lâm Mỹ Lài tại Central Market

Mê đồ gốm hãy đến khu mỹ nghệ Lâm Mỹ Lài tại Central Market

Đồ mỹ nghệ là một trong những loại hình nghệ thuật thủ công khá phổ biến trên thế giới và...
Co.op Food – siêu thị cung cấp thực phẩm sạch dưới lòng đất tại Sài Gòn

Co.op Food – siêu thị cung cấp thực phẩm sạch dưới lòng đất tại Sài Gòn

Khu thương mại dưới lòng đất Central Market đang là điểm đến hấp dẫn đối với người dân Sài Gòn cũng...
Siêu thị Co.op Food – thu hút khách tiêu dùng bởi sản phẩm đa dạng và tươi ngon

Siêu thị Co.op Food – thu hút khách tiêu dùng bởi sản phẩm đa dạng và tươi ngon

Khu thương mại dưới lòng đất Central Market nằm ngay trong khuôn viên công viên 23-9 được xem là “chợ Bến...
Ghé qua Co.op Food tại Central Market – chưa bao giờ đi siêu thị lại tiện lợi đến thế

Ghé qua Co.op Food tại Central Market – chưa bao giờ đi siêu thị lại tiện lợi đến thế

Dạo gần đây các anh chị có còn đi tập thể dục ở công viên 23/9. Nếu có hẳn mọi...
Cùng trung tâm thương mại Central Market kết hợp các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trước dịch cúm Corona

Cùng trung tâm thương mại Central Market kết hợp các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng trước dịch cúm Corona

Giữa tâm bão dịch bệnh corona, mỗi người cần chú ý bảo vệ sức khỏe để phòng tránh...